Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

Đăng ngày 25 - 03 - 2024

Ngay từ đầu năm, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện đã triển khai, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách về tín dụng ưu đãi theo nghị quyết, quyết định của Chính phủ, Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc và các văn bản của cấp trên.

Tham mưu Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện kịp thời báo cáo, tham mưu Huyện ủy, HĐND, UBND huyện chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tổ chức triển khai đầy đủ các Nghị quyết, Quyết định của Chính phủ, của Hội đồng quản trị, Ban đại diện HĐQT tỉnh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư về tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 48-KH/HU ngày 30/7/2021 của Ban Thường vụ huyện ủy, Kế hoạch số 248/KH-UBND ngày 20/8/2021 của UBND huyện về triển khai Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội theo Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư; Kế hoạch 228/KH-UBND ngày 25/7/2023 của UBND huyện về Kế hoạch triển khai Chiến lược phát triển NHCSXH tại huyện đến năm 2030;  Công văn số 1823-CV/HU ngày 13/9/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động tín dụng chính sách xã hội; văn bản số 3763/UBND-VX ngày 15/9/2023 của UBND huyện về việc đẩy mạnh thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện trong giai đoạn tới.

Đồng thời tiếp tục báo cáo, tham mưu Ban đại diện huyện đề xuất UBND huyện trình HĐND huyện quan tâm cân đối, ưu tiên bố trí ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH trong Kế hoạch thu - chi ngân sách năm 2024 để tham mưu UBND huyện chuyển nguồn vốn địa phương ủy thác qua NHCSXH huyện. NHCSXH huyện cùng với các Hội đoàn thể nhận ủy thác, các địa phương đã thực hiện tốt việc huy động các nguồn vốn, tổ chức bình xét cho vay công khai; phối hợp tổ chức nhiều lớp tập huấn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện tín dụng chính sách, góp phần thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế.

Trong thời gian tới, Phòng giao dịch NHCSXH huyện tiếp tục báo cáo, tham mưu cho Huyện ủy tiếp tục chỉ đạo có hiệu quả Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, xác định nâng cao chất lượng tín dụng chính sách là trách nhiệm của hệ thống chính trị, nhất là đối với Đảng ủy các xã và các đoàn thể chính trị - xã hội nhận ủy thác cho vay vốn; chỉ đạo UBND huyện, Đảng ủy các xã triển khai các chương trình tín dụng chính sách xã hội kịp thời, hiệu quả; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho hộ vay chấp hành tốt chính sách tín dụng ưu đãi; quan tâm giúp đỡ hộ vay cách thức sử dụng vốn, phương thức làm ăn nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay; vận động hộ vay tham gia gửi tiền tiết kiệm, nhằm tạo thói quen tiết kiệm của hộ vay. Đảng ủy các xã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện tín dụng chính sách của địa phương; đồng thời chỉ đạo chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện nhằm củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng,…