Trưởng Công an xã nhiệt huyết, trách nhiệm, gần gũi, hết lòng vì nhân dân phục vụ

Đăng ngày 31 - 01 - 2024

Có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, luôn gần dân, sát dân, gắn bó mật thiết với dân, hết lòng vì nhân dân phục vụ, nhạy bén nắm bắt tình hình, kịp thời giải quyết các vụ việc về an ninh, trật tự (ANTT) ngay tại cơ sở - đó là những phẩm chất nổi bật mà cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân ghi nhận, đánh giá cao về Đại úy Nguyễn Thành Phú, Trưởng Công an xã Phước Chiến

Thực hiện chủ trương bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, đồng chí Nguyễn Thành Phú đã được Đảng ủy Công an huyện Thuận Bắc tin tưởng, điều động đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã Phước Chiến. Ngay sau khi xuống địa bàn, đồng chí Phú và các chiến sỹ Công an chính quy tại xã Phước Chiến đã chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, rà soát, xác định những vấn đề trọng điểm cần tập trung giải quyết.

Chủ động thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, hội, đoàn thể xã và các thôn chủ động phối hợp với lực lượng Công an xã tổ chức thực hiện nhiệm vụ nắm hộ, nắm người, tìm hiểu phong tục tập quán của đồng bào Raglai, nắm rõ thông thuộc từng đường ngang lối tắt kết hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật; ngăn chặn và đẩy lùi các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan; cảnh báo về những thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để bà con Nhân dân chủ động cảnh giác, kịp thời phối hợp hỗ trợ lực lượng Công an đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật ngay từ cơ sở… Khi đồng bào thật sự tin yêu, cảm phục, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Phước Chiến đã chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng đến các thôn, gắn kết với xây dựng và tổ chức hoạt động hiệu quả nhiều mô hình như: “Tuyến đường sáng - xanh - sạch - an toàn về ANTT”, “Tổ an ninh xung kích”, “Tổ Nhân dân tự quản về ANTT”, “Tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy”, “xã không có ma túy”. Gần đây nhất, mô hình ANTT “Nhà tôi không vi phạm pháp luật” do đồng chí và Công an xã Phước Chiến sáng lập đã được nhân rộng toàn xã với sự hưởng ứng tích cực của quần chúng nhân dân qua đó huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biển pháp luật, cung cấp thông tin về những thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; nâng cao nhận thức trách nhiệm chấp hành pháp luật về phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật của người dân địa phương; tham gia cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên có dấu hiệu và nguy cơ vi phạm pháp luật, góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đồng chí còn tích cực phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an huyện Thuận Bắc đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về ANTT, quản lý cư trú, kiên quyết đấu tranh trấn áp các loại tội phạm và đẩy lùi tệ nạn xã hội; nắm chắc tình hình tư tưởng của bà con nhân dân, tăng cường cải cách hành chính, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong nhân dân. Qua đó làm giảm nguy cơ nảy sinh tội phạm; phát huy được sức mạnh của nhân dân trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, trở thành “tấm lá chắn” vững chắc trong giữ gìn ANTT tại cơ sở.

Chỉ đạo các ca tuần tra Nhân dân cùng với lực lượng Công an trên các tuyến giao thông địa bàn xã, kịp thời phát hiện và phối hợp các tổ chức hội, đoàn thể xã hòa giải ổn thỏa các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp dân sự phát sinh trong đời sống thường nhật; thường xuyên cảm hóa giáo dục người lầm lỗi, thanh thiếu niên hư có biểu hiện vi phạm pháp luật… Do thực hiện tốt công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ nên đã giúp lực lượng Công an xã kịp thời phát hiện và giải tán 94 nhóm với 936 thanh thiếu niên thường xuyện tụ tập ban đêm, qua đó răn đe giáo dục 137 lượt đối tượng, 15 trường hợp ký cam kết không tụ tập gây ảnh hưởng trật tự công cộng; vận động người dân giao nộp 6 khẩu súng tự chế, 58 dao, kiếm, mã tấu các loại và 150 pô xe độ chế…

Trong thời gian thực hiện Đề án 06, đồng chí đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền  xây dựng và ra mắt mô hình “Ngày tình nguyện cài đặt, kích hoạt tài khoản Định danh điện tử VNeID” đã thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo bà con Nhân dân với 5 tổ, 26 thành viên, qua đó xã Phước Chiến là xã thứ 02 của tỉnh Ninh Thuận và là xã đầu tiên của huyện Thuận Bắc hoàn thành sớm chỉ tiêu kích hoạt tài khoản Định danh điện tử VneID trước thời hạn 02 tháng, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng 01 Bằng khen và Chủ tịch UBND huyện Thuận Bắc khen thưởng đột xuất.

Đồng chí thường xuyên phối hợp với lực lượng an ninh công an huyện thực hiện tốt các mặt công tác an ninh; viết và chia sẽ 75 lượt bài, tin tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền phương thức, thủ đoạn của các loại hình tội phạm với hơn 9225 lượt xem với 912 lượt tương tác.

Không chỉ nỗ lực trong công tác, Đại úy Nguyễn Thành Phú còn tích cực vận động công tác từ thiện: đã vận động hơn 1000 suất quà vơi số tiền hơn 560 triệu đồng cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn; vận động xây dựng mới 10 căn nhà tình thương với tổng số tiền 590 triệu đồng; vận động sữa chữa 01 căn nhà hộ nghèo với số tiền 5 triệu đồng.

Với những thành tích trong công tác, nhiều Bằng khen, Giấy khen được các cấp trao tặng đã thể hiện sự ghi nhận cho những nỗ lực, cống hiến của cá nhân Đại úy Nguyễn Thành Phú cùng tập thể Công an xã Phước Chiến. Đặc biệt, Đại úy Nguyễn Thành Phú vinh dự được Công an tỉnh Ninh Thuận vinh danh là Trưởng Công an xã điển hình tiên tiến trong năm 2023.