Thuận Bắc: Triển khai kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023

Đăng ngày 07 - 09 - 2023

Huyện Thuận Bắc vừa triển khai kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023. Theo kế hoạch, từ đây đến ngày 31/11/2023, huyện sẽ tập trung rà soát trên phạm vi toàn huyện, tập trung chủ yếu các đối tượng là hộ gia đình thuộc danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo do Ủy ban nhân dân cấp xã đang quản lý tại thời điểm rà soát; hộ gia đình có giấy đề nghị rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định. Phương pháp rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo là phương pháp khảo sát thu thập thông tin của hộ gia đình để ước lượng thu nhập và xác định mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, hộ cận nghèo bảo đảm phù hợp với chuẩn nghèo theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 07/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo phải phải đảm bảo chính xác, dân chủ, công khai, công bằng, đúng quy trình và thời gian quy định; có sự tham gia của các cấp, các ngành, của người dân và cộng đồng, bảo đảm đúng đối tượng, không bỏ sót, phản ánh đúng tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương và thực trạng đời sống của nhân dân. Thông qua việc rà soát, nhằm đánh giá tình hình hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023 trên địa bàn huyện để làm cơ sở đánh giá kết quả thực hiện giảm nghèo bền vững và các chính sách giảm nghèo năm 2023, đồng thời xác định và lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chí quy định để thực hiện các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội năm 2024 trên địa bàn huyện.