TAND huyện Thuận Bắc: Nỗ lực vượt khó hoàn thành nhiệm vụ được giao

Đăng ngày 19 - 09 - 2024

Trong 9 tháng đầu năm 2024, TAND huyện Thuận Bắc đã thụ lý, giải quyết 166/203 vụ, việc đã thụ lý, chiếm tỷ lệ 82%. Bình quân mỗi Thẩm phán 06 vụ/tháng. So với cùng kỳ năm 2023 số lượng thụ lý tăng gấp 2,3 lần, tỷ lệ giải quyết tăng 20,5%. Đơn vị tổ chức được 9 phiên tòa rút kinh nghiệm và 3 phiên tòa trực tuyến (trong đó có 01 phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm toàn thể Tòa án hai cấp).

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TAND tỉnh, Thường vụ Huyện ủy trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật tại địa phương trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhanh chóng đưa các vụ án ra xét xử, nhất là vụ án có tính chất phức tạp, các vụ án được dư luận quan tâm, các vụ án liên quan đến tội phạm ma túy. Đồng thời trong công tác hòa giải đơn vị cũng chú trọng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp để người dân nhận thức rõ các quy định pháp luật, giảm bớt được những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Trong 9 tháng đầu năm 2024 Tỷ lệ hòa giải thành, đối thoại thành theo luật tố tụng đạt tỷ lệ 92,5% (99/107 vụ), theo luật Hòa giải đối thoại tại Tòa án đạt tỷ lệ 100% (33/33). Ngoài việc thực hiện công tác chuyên môn trong các hoạt động thiện nguyện - xã hội, chăm lo, hỗ trợ những hộ nghèo, người lớn tuổi và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thông qua chương trình “phần cơm nghĩa tình” và “Gian hàng 0đ” từ đó phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc ta.

Hoạt động thăm tặng quà cho các hoàn cảnh neo đơn, hộ nghèo tại xã Phước Kháng nhân dịp 79 năm ngày thành lập ngành Tòa án nhân dân

Bên cạnh những kết quả đạt được, TAND huyện Thuận Bắc vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: Tình hình án thụ lý trong năm có chiều hướng tăng, công chức cũng có phần áp lực trước khối lượng công việc ngày càng nhiều và chất lượng đòi hỏi ngày càng phải nâng cao, bên cạnh đó một số công chức đôi khi còn chưa có kế hoạch, phương pháp làm việc khoa học; điều kiện về cơ sở vật chất còn hạn hẹp. Kinh phí để trang bị công tác xét xử trực tuyến, phiên tòa rút kinh nghiệm cũng còn gặp khó khăn do nguồn kinh phí đơn vị cũng còn hạn hẹp, thiếu trang thiết bị để thực hiện nhiệm vụ xét xử trực tuyến… Tuy nhiên đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho toàn thể cán bộ, đảng viên đơn vị; thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các chỉ tiêu còn lại của năm 2024.