Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thuận Bắc: Tăng cường các giải pháp triển khai, thực hiện thu hồi nợ đến hạn trong năm 2024

Đăng ngày 08 - 07 - 2024

Để chỉ tiêu thu hồi nợ đến hạn trong những tháng cuối năm 2024 đạt kế hoạch chỉ tiêu, được Ban đại diện Hội đồng Quản trị (BĐD-HĐQT) NHCSXH huyện giao, đòi hỏi NHCSXH huyện phải có giải pháp hữu hiệu nhằm phối hợp với các tổ chức Hội nhận ủy thác huyện và UBND các xã quyết liệt, chỉ đạo thực hiện đạt toàn diện các chỉ tiêu quan trọng được giao, với mục tiêu xuyên suốt là tăng trưởng tín dụng đi đôi với duy trì nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách và đáp ứng nhu cầu vốn cho vay quay vòng.

NHCSXH huyện chủ động đề ra các giải pháp, chỉ đạo cán bộ nghiệp vụ tập trung nâng cao trách nhiệm trong việc phối hợp thực hiện thu hồi nợ phân kỳ, nợ đến hạn kỳ cuối và bám sát thực hiện một số chỉ tiêu nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng trong năm 2024 theo kế hoạch đề ra; chủ động tham mưu cho Trưởng BĐD-HĐQT vào cuộc chỉ đạo các thành phần liên quan phối hợp với NHCSXH huyện triển khai thực hiện chỉ tiêu tín dụng chính sách được giao trên địa bàn kịp thời. Đặc biệt là NHCSXH huyện luôn chủ động, đề ra các giải pháp để kịp thời để phối hợp với các tổ chức Hội nhận ủy thác cấp huyện và UBND các xã trên địa bàn để nắm bắt kết quả tổ chức triển khai, thực hiện các chỉ tiêu được giao, trong đó công tác tuyên truyền, đôn đốc thu hồi nợ đến hạn phân kỳ, kỳ cuối,… để quyết liệt chỉ đạo các tổ chức Hội nhận ủy thác cơ sở và tổ tiết kiệm và vay vốn bám sát chỉ đạo để thực hiện các chỉ tiêu giao. Đề ra các giải pháp cụ thể để cán bộ tín dụng thực hiện, tham mưu cho Chủ tịch UBND các xã là Thành viên BĐD-HĐQT NHCSXH huyện chỉ đạo Hội đoàn thể và Tổ TK&VV phối hợp với các thôn bám sát danh sách các hộ vay có nợ đến hạn để thường xuyên đôn đốc nhắc nhở người vay; tổ chức Hội nhận ủy thác, Trưởng thôn và Tổ TK&VV phân tích, đánh giá, làm việc trực tiếp với người vay về tình hình kinh tế, khả năng trả nợ để có giải pháp triển khai thu hồi triệt để đối với các hộ có khả năng trả nợ, đối với các món nợ chưa có khả năng thu hồi phải đưa ra các giải pháp, tìm nguyên nhân để kịp thời báo cáo, tham mưu cho Chủ tịch UBND xã chỉ đạo xử lý, đảm bảo đúng theo quy định của ngành; tập trung phân tích, đánh giá các mặt làm được, các mặt còn hạn chế trong phương hướng, giải pháp để báo cáo chính quyền địa phương chỉ đạo ngay trong cuộc họp giao ban tại điểm giao dịch xã; tuyên truyền, vận động thông báo cho người vay nắm bắt số nợ đến hạn phải trả để người vay có thời gian chuẩn bị phương án trả nợ kịp thời. Từ đó, nợ đến hạn phải xử lý nghiệp vụ như cho vay lưu vụ hoặc gia hạn nợ đã giảm tuyệt đối so với các năm trước; các món vay đến hạn trả nợ đã không còn phải chuyển nợ quá hạn do ý thức chủ quan từ các thành phần có liên quan; từ đó đã được người dân đồng tình thực hiện, được thể hiện qua số liệu thu hồi nợ đến ngày 30/6/2024 như sau: tổng nợ đến hạn trong năm 2024 là 21.880 triệu đồng; 6 tháng đầu năm thu hồi được 17.030 triệu đồng/21.880 triệu đồng nợ đến hạn, tỷ lệ thu hồi đạt 77.83%; nợ đến hạn 6 tháng trong năm còn lại là 4.850 triệu đồng, chiếm 22,17% nợ đến hạn năm 2024. Đến nay các món vay đến hạn của các tháng còn lại trong năm người vay đều cam kết sẽ trả dứt điểm khi đến hạn, nợ đến hạn đã được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo hoàn thành theo kế hoạch đề ra.