Đoàn Thanh Niên xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc: Thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với chính sách tín dụng xã hội

Đăng ngày 02 - 07 - 2024

Một trong những tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội từ Ngân hàng chính sách xã hội. Trong những năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc luôn nỗ lực, sáng tạo, phát huy vai trò xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ, góp phần phát huy hiệu quả kênh dẫn vốn tín dụng chính sách ưu đãi tới hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Bằng nguồn vốn tín dụng chính sách, thời gian qua, các chi Đoàn trên địa bàn xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ gia đình thanh niên thoát nghèo, từng bước lập thân, qua đó, từng bước làm giàu trên mảnh đất quê hương. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên xã Bắc Sơn luôn bám sát lãnh, chỉ đạo của Đảng ủy xã Bắc Sơn, của Ban Thường vụ Huyện đoàn để chỉ đạo Đoàn Thanh niên xã, đặc biệt là lãnh đạo các chi đoàn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội, Chỉ thị số 40 - CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội và mới đây là việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ ngày 30/01/2022 của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đến đông đảo đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã nắm và thực hiện. Ngoài ra, nhằm tăng cuờng nguồn vốn vay cho ĐVTN phát triển kinh tế, BCH Đoàn Thanh niên xã đã chỉ đạo các chi đoàn, Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn rà soát, xây dựng đăng ký nhu cầu nguồn vốn vay hằng năm; lập danh sách các mô hình thanh niên phát triển kinh tế để đăng ký vay vốn khởi sự doanh nghiệp. Đến 30/6/2024: Tổng dư nợ cho vay các chương trình ủy thác qua Đoàn Thanh niên xã tại NHCSXH huyện là 23.364 triệu đồng/395 hộ vay, chiếm hơn 21% trên tổng dư nợ ủy thác tại xã Bắc Sơn, có 04/04 Chi Đoàn ở các thôn với 07 tổ TK&VV, số tổ TK&VV hoạt động khá, tốt chiếm 100% /Tổng số tổ, tỷ lệ thu lãi hàng tháng đạt trên 99%.

Trong thời gian đến, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên xã Bắc Sơn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội,  Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đoạ của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội và hoạt động ủy thác. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến và kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách cho vay ưu đãi, đảm bảo chính sách được thực thi hiệu quả. hường xuyên tuyên truyền, nhân rộng mô hình vay vốn hiệu quả trong ĐVTN; tổ chức trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế trong thanh niên, nhất là thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số, từng bước giúp cán bộ, đoàn viên thanh niên phát huy vai trò xung kích, mạnh dạn vay vốn phát triển kinh tế ngay tại địa phương