Thuận Bắc: Qua 03 năm thực hiện Kết luận số 16-KL/TU ngày 25/01/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về huy động nguồn lực, ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cấp thiết giao thông, thủy lợi, đô thị, giáo dục, y tế giai đoạn 2021-2025

Đăng ngày 01 - 07 - 2024

Qua 03 năm triển khai thực hiện Kết luận số 16-KL/TU của Tỉnh ủy, ngày 25/01/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về huy động nguồn lực, ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cấp thiết giao thông, thủy lợi, đô thị, giáo dục, y tế giai đoạn 2021-2025. Huyện đã chỉ đạo triển khai thực hiện với tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết tâm cao, đề ra nhiều giải pháp, tranh thủ và khai thác, sử dụng có hiểu quá các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng cấp thiết trên địa bàn huyện đạt nhiều kết quả tích cực.

Từ khi thực hiện Kết luận số 16-KL/TU của Tỉnh ủy, công tác tuyên tuyền, quán triệt, cụ thể hóa và triền khai Kết luận được huyện quan tâm chỉ đạo, thực hiện nghiệm túc; nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về huy động các nguồn lực được nâng cao. Đến nay, hệ thống kết cấu hạ tầng của huyện cơ bản đang dần được cải thiện đáng kể; hạ tầng giao thông đã phá thế chia cắt giữa các vùng trong huyện; hạ tầng thủy lợi được đầu tư đồng bộ, theo hướng đa mục tiêu, vệ sinh môi trường cải thiện rõ rệt; hạ tầng giáo dục, du lịch,... được đầu tư cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, giải quyết tốt hơn các vấn đề an sinh xã hội, từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thân cho Nhân dân trong huyện. Bên cạnh đó, Huyện cũng đã hoàn thành các mục tiêu cụ thể đó là: Giá trị sản xuất các ngành tăng bình quân hằng năm 20.6%, trong đó: ngành nông nghiệp tăng bình quân 20,7%; ngành công nghiệp - xây dựng tăng bình quân 20,6%; ngành dịch vụ tăng bình quân 20,7%. Tổng mức đầu tư toàn xã hội đạt trong 3 năm ước đạt 11.407 tỷ đồng. Hạ tầng kỹ thuật trong khu trung tâm hành chính huyện đang dần hoàn thiệt; huyện đã tập trung chỉ đạo các ngành, xã Lợi Hải đẩy nhanh thực hiện đưa xã Lợi Hải đạt chuẩn độ thị loại V vào năm 2025. Về giáo dục đã chỉ đạo công tác huy động học sinh ra lớp và duy trì sĩ số học sinh, tỷ lệ duy trì sỹ số ở các cấp học đạt 99,3%. Công tác huy động học sinh ra lớp năm 2023-2024 luôn được quan tâm chỉ đạo, đến nay đã có 9.632/9.644 học sinh ra lớp, đạt 99,9%.. Nhìn chung, sau 3 năm thực hiện Kết luận số 16-KL/TU của Tỉnh ủy. Đến nay, hệ thống hạ tầng được đầu tư, nâng cấp góp phần làm thay đổi diện mạo, huyện ngày càng được khang trang, sáng-xanh -sạch -đẹp -văn minh, tạo động lực mới cho sự phát triển; công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch được nâng cao về chất lượng và số lượng, đảm bảo thống nhất, đồng bộ với quy hoạch các ngành… nhiều công trình hạ tầng về thủy lợi được đầu tư theo hướng đồng bộ; Chương trình mục tiêu quốc gia tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện ở mức độ cao hơn. Lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe, bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm,... có nhiều tiến bộ. An ninh chính trị, trật tự xã hội, an toàn giao thông chuyển biến tốt. Bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân; đời sống văn minh được xây dựng với ý thức tự giác tham gia của cộng đồng dân cư.

Trong giai đoạn 2024-2025, huyện Thuận Bắc tiếp tục tập trung thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp, gắn với thị trường trên cơ sở ứng dụng khoa học công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng bền vững lâu dài có cao giá trị kinh tế cao, tăng tỷ trọng chăn nuôi gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Tập trung phát triển công nghiệp trên cơ sở phát triển 02 ngành chủ lực là chế biến và năng lượng tái tạo làm động lực thúc đẩy tăng trưởng để chuyển nhanh cơ cấu kinh tế và nâng cao hiệu quả kinh tế, khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ. Tập trung phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch; khai thác lợi thế về du lịch biển, du lịch sinh thái và văn hóa; hình thành các khu, điểm du lịch có quy mô lớn như Suối Tiên, Ba Hồ. Tích cực tạo nguồn thu cho ngân sách, tăng cường quản lý thu ở khâu thương mại dịch vụ để tăng thu ngân sách. Ưu tiên nguồn vốn đầu tư cho phát triển kinh tế đi đôi với giải quyết tốt các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường và bảo đảm quốc phòng - an ninh. Coi khoa học và công nghệ là mũi nhọn hàng đầu trong mọi lĩnh vực sản xuất và kinh doanh, nhất là khâu triển khai ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại vào sản xuất. Đẩy mạnh công tác khuyến nông, khuyến lâm, sử dụng có hiệu quả đội ngũ cán bộ khoa học, kỹ thuật, quản lý. Mở rộng liên kết với các Trung tâm nghiên cứu khoa học ở trong và ngoài tỉnh, thu thập những kết quả nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện. Từng bước hình thành các cơ sở sản xuất công nghệ, kỹ thuật cao về: công nghiệp chế biến,sản xuất giống cây con, sản xuất một số mặt hàng hoá nông lâm sản đặc thù của huyện. Đồng thời phấn đấu giá trị sản xuất các ngành tăng bình quân 18,3%; cơ cấu kinh tế dến năm 2025: Nông nghiệp chiếm 11,5%, công nghiệp - xây dựng chiếm 77,8% và dịch vụ chiếm 10,7%; tổng mức đầu tư toàn xã hội đạt trong 02 năm ước đạt 6.010 tỷ đồng; Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 4%/năm; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 55%;  tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 98%.