Thuận Bắc: Qua 05 năm thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW, ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy

Đăng ngày 25 - 06 - 2024

Qua 05 năm triển triển khai Chỉ thị số 36-CT/TW, ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy. Công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể trong huyện quan tâm chỉ đạo, bố trí nguồn lực và triển khai thực hiện đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn huyện.

Lực lượng công an huyện đang tuần tra phòng chống tội phạm trên địa bàn huyện

Từ khi triển khai Chỉ thị số 36-CT/TW, CT/TW, ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị. Đến nay, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện được giữ vững. Mặc dù vậy, có thời điểm nổi lên là đối tượng người địa phương và ngoài địa phương hoạt động phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý trên địa bàn xã Công Hải, Lợi Hải và Bắc Phong, với mục đích tàng trữ để sử dụng khi cần. Bên cạnh đó, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt; thời gian hoạt động phạm tội chủ yếu vào buổi trưa, ban đêm và thường xuyên thay đổi địa điểm, sẵn sàng chống trả khi bị phát. Tuy nhiên, 05 năm qua, lực lượng Công an đã nâng cao vai trò, trách nhiệm, tích cực phối hợp với các lực lượng có liên quan làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những hành vi phạm tội, vi phạm pháp luật về ma túy. Tích cực phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Tòa án nhân dân huyện đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án ma túy. Kết quả đã phát hiện, điều tra 03 vụ. Ra quyết định khởi tố vụ án hình sự 02 vụ với 03 bị can, thu giữ trên 1,6 gam ma túy Methamphetamine và tang vật có liên quan. Nhìn chung, công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm ma túy đã được tập trung đẩy mạnh, quyết liệt và hiệu quả ngày một cao hơn, không để hình thành các tụ điểm ma túy phức tạp gây bức xúc trong nhân dân. Kết quả trên đã góp phần quan trọng kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, tệ nạn về ma túy, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn huyện.

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 36- CT/TW, ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy. Thời gian đến, Cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các xã cần tập trung thực hiện một số công tác trọng tâm đó là: Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt, nâng cao nhận thức của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và tầng lớp nhân dân về nội dung Chỉ thị số 36; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy và cai nghiện ma túy, trọng tâm là Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành; thường xuyên tiến hành rà soát, cập nhật danh sách số người nghiện ma túy trên địa bàn, đảm bảo 100% số người nghiện trên địa bàn đều phải có hồ sơ kiểm soát nhằm triển khai các biện pháp nắm, phân loại cụ thể để có biện pháp quản lý cho phù hợp, đạt hiệu quả; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực an ninh trật tự, ma túy; ăng cường lực lượng, phương tiện đấu tranh quyết liệt với số đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; thực hiện nghiêm túc công tác rà soát, thống kê, đánh giá chính xác tình hình người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, người bị quản lý sau cai nghiện theo đúng quy định; xây dựng, phát huy hiệu quả các mô hình phòng, chống ma túy ở khu dân cư; đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong phòng, chống ma túy;  xây dựng, phát huy hiệu quả các mô hình phòng, chống ma túy ở khu dân cư; đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong phòng, chống ma túy. Kịp thời biểu dương, khen thưởng, nhân rộng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống ma túy.