HUYỆN THUẬN BẮC TỔ CHỨC ĐẠI HỘI CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ LẦN THỨ IV NĂM 2024.

Đăng ngày 21 - 06 - 2024

Sáng ngày 21/6, huyện Thuận Bắc đã tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ IV năm 2024, nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác dân tộc và các chính sách dân tộc trên địa bàn huyện, giai đoạn 2019-2024 và đề ra phương hướng thực hiện giai đoạn 2024-2029. Tham dự đại hội có đồng chí Nguyễn Văn Mười - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Anh Đào, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, đồng chí Pi năng Thị Thủy - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; đồng chí Vũ Ngọc Đương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thuận Bắc, cùng đại diện lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành đoàn thể huyện, cùng 150 đại biểu chính thức đại diện các đại biểu dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Đoàn chủ tịch điều hành Đại hội

Là một huyện trung du miền núi với tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 67%, chủ yếu là dân tộc Raglai và Chăm (trong đó dân tộc Chăm chiếm 11,99%; dân tộc Raglai chiếm 88,01%). Trong những năm qua, công tác dân tộc và các chính sách dân tộc đã được các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận, Đoàn thể huyện Thuận Bắc tập trung thực hiện đầy đủ, kịp thời. Từ nguồn vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia và các nguồn vốn lồng ghép khác; 5 năm qua, huyện Thuận Bắc đã đầu tư trên 127 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng cơ sở, hổ trợ nhân dân trong sản xuất và đời sống , tạo điều kiện phát triển kinh tế- xã hội cho nhân dân các vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Niềm tin Nhân dân các dân tộc vào sự lãnh đạo của Đảng ngày càng được nâng cao; khối đại đoàn kết các dân tộc được củng cố vững chắc. Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo người đồng bào dân tộc thiểu số  giảm bình quân từ 3-4%/năm. 100% đồng bào DTTS được xem truyền hình và nghe đài phát thanh;100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã được rải nhựa hoặc bê tông. Trung tâm  Y tế huyện, 4/4 trạm Y tế xã và 12/21 trường học đạt chuẩn quốc gia đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và giáo dục đào tạo cho nhân dân; 100% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và các nguồn điện khác phù hợp; 98,7 tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Các giá trị văn hoá của đồng bào các dân tộc được bảo tồn và khôi phục; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Toàn huyện có 02/05 xã đồng bào dân tộc thiểu số đạt chuẩn nông thôn mới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đại hội đã thông qua phương hướng thực hiện hiện công tác dân tộc và các chính sách dân tộc trên địa bàn huyện giai đoạn 2024-2029, với các chỉ tiêu cụ thể như: đưa thu nhập bình quân đầu người tăng 1,5 lần so với giai đoạn 2019-2024; hằng năm giảm tỷ lệ hộ nghèo người dân tộc thiểu số từ 3-4%; 62% người lao động người dân tộc thiểu số được bồi dưỡng, đào tạo nghề; 100% hộ dân được thụ hưởng các nhu cầu thiết yếu xã hội  về điện, đường, trường, trạm và thông tin, phát thánh, truyền hình. Đại hội kêu gọi toàn thể cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, chính trị, xã hội và an ninh, quốc phòng tại địa phương.Đại hội cũng đã thông qua danh sách 43 đại biểu chính thức tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần IV (2024-2029). Nhân dịp này, UBND huyện đã biểu dương, khen thưởng 10 tập thể và 13 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong cộng đồng các dân tộc thiểu số trong công cuộc đổi mới xây dựng và bảo vệ tổ quốc.