CHUYẾN XE THƯ VIỆN LƯU ĐỘNG ĐA PHƯƠNG TIỆN, LAN TỎA VĂN HÓA ĐỌC ĐẾN CÁC EM HỌC SINH TẠI TRƯỜNG PTDTNT THCS HUYỆN THUẬN BẮC

Đăng ngày 13 - 05 - 2024

Sáng ngày 09/5/2024, Xe Thư viện lưu động đa phương tiện của Thư viện tỉnh đã có mặt tại Trường PTDTNT THCS huyện Thuận Bắc. Hơn 270 em học sinh ở các khối lớp của Trường được tham gia và đọc sách với khoảng hơn 2000 đầu sách các loại, qua đó các em được tìm hiểu những quyển sách hay, bổ ích có nội dung giáo dục phù hợp với từng khối lớp học. Đồng thời giúp các em hiểu hơn về các nhân vật lịch sử, anh hùng của dân tộc và học tập theo những tấm gương của người tốt, việc tốt được nêu trong sách, đặc biệt là sự kiện trọng đại của đất nước như Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024), Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).

Tại đây, các em sẽ có hoạt động làm quen, giới thiệu tổng quan về Thư viện tỉnh; được sử dụng máy tính truy cập internet để cập nhật và tìm kiếm thông tin. Các hoạt động tương tác của đoàn Thư viện tỉnh với các em như: Tổ chức trưng bày sách báo, tạp chí cho học sinh đọc sách, sau đó chia sẻ nội dung và ý nghĩa mà cuốn sách mang lại; Hoạt động xem phim tài liệu khoa học quốc tế; Hoạt động hỏi - đáp trả lời câu đố trí tuệ qua phần giải ô chữ; Tổ chức các trò chơi, kỹ năng sáng tạo tư duy cho các em qua phần STEM Mô hình Đại dương giấy,... giúp các em trải nghiệm mô hình Thư viện thu nhỏ thân thiện, tích cực và hiện đại.

Hiện nay, nhiều em lựa chọn việc xem điện thoại chơi game, xem phim ngày càng phổ biến thay vì đọc những quyển sách phù hợp với lứa tuổi của mình, từ đó làm cho các em quên đi những giá tr vốn có mà những cuốn sách mang lại, nên việc tổ chức những hoạt động thế này là rất bổ ích và cần thiết. Bên cạnh đó, giúp các em tiếp cận được nguồn thông tin chính xác thay vì sử dụng điện thoại xem những video không rõ nguồn gốc hoặc chơi các loại game trên điện thoại không phù hợp với lứa tuổi của mình làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý và ảnh hưởng trực tiếp đến thị giác của các em.

Hành trình của chuyến xe lưu động đã mang đến cho các em học sinh có cơ hội học hỏi và trau dồi thêm kiến thức, tiếp cận các loại sách, truyện. Qua đó, khơi dậy niềm đam mê sách hứng thú trong học tập, khuyến khích các em khám phá, tìm hiểu và không ngừng sáng tạo để ngày một hoàn thiện về thể chất và tinh thần một cách toàn diện./.