HUYỆN THUẬN BẮC TỔ CHỨC HỘI NGHỊ ĐÁNH GIÁ NHIỆM VỤ QUÝ I/2024 VÀ ĐỀ RA NỘI DUNG, GIẢI PHÁP THỰC HIỆN NHIỆM VỤ QUÝ II/2024.

Đăng ngày 22 - 03 - 2024

Chiều ngày 21 tháng 3 năm 2024, Ủy ban nhân dân huyện Thuận bắc tổ chức hội nghị đánh giá kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ quý I và xác định nội dung, giải pháp để điều hành, triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Đồng chí Phạm Trọng Hùng - Chủ tịch UBND huyện, chủ trì hội nghị.

Trong những tháng đầu năm 2024, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục được phục hồi và phát triển tích cực, hoạt động thương mại, dịch vụ diễn ra sôi nổi; hàng hóa được bình ổn, đáp ứng nhu cầu mua sắm của Nhân dân nhất là trong dịp Tết Nguyên đán; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng khá; các chính sách an sinh xã hội được triển khai đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng; công tác chăm lo cho các hộ nghèo, các đối tượng chính sách và nhân dân được thực hiện tốt hơn; các hoạt động mừng Đảng - mừng Xuân và đón Tết cổ truyền Giáp thìn được tổ chức chu đáo, đạt mục tiêu Vui tươi, lành mạnh, văn minh, an toàn và tiết kiệm” tạo niềm tin, phấn khởi, được Nhân dân đồng tình ủng hộ và đánh giá cao. Công tác giải quyết việc làm tiếp tục được đẩy mạnh; công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân được chỉ đạo triển khai đồng bộ, linh hoạt, kịp thời; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được chú trọng. Kỷ luật kỷ cương hành chính được tăng cường, an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Các ngành, các cấp đã nỗ lực phấn đấu đạt được một số kết quả nhất định: Giá trị sản xuất các ngành ước đạt 3.204 tỷ đồng, đạt 25,3% kế hoạch, so với cùng kỳ năm trước tăng 13%. Trong đó: ngành công nghiệp - xây dựng ước đạt 2.341 tỷ đồng, đạt 24,5% KH, so với cùng kỳ năm trước tăng 21%; ngành nông nghiệp ước đạt 370 tỷ đồng, đạt 24,4% KH, so với cùng kỳ năm trước tăng 13% và ngành dịch vụ ước đạt 490 tỷ đồng, đạt 24,5% KH. Thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 6,8 tỷ đồng/53,3 tỷ đồng, đạt 12,8% kế hoạch. Tổng mức đầu tư toàn xã hội ước đạt 860 tỷ đồng, đạt 19,6% KH. Giải quyết việc làm cho 382 lao động, đạt 42% kế hoạch; Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm đạt 92,1%, đạt 95% so với KH (97%). Giao quân đạt 100% chỉ tiêu.

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đã đề ra. Đồng chí chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành, UBND các xã tập trung thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

1. Tập trung triển khai các Nghị quyết, kế hoạch của Chính phủ, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Huyện ủy, Hội đồng đồng nhân dân huyện đảm bảo có chất lượng và hiệu quả,nhất là Kế hoạch số 38/KH-UBND ngày 23/01/2024 của UBND huyện về triển khai các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 đảm bảo theo kế hoạch đề ra; yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nhằm khai thông, giải phóng tối đa, huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, tạo động lực mới để phát triển nhanh, bền vững.

2. Tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp để duy trì ổn định hoạt động sản xuất - kinh doanh các cơ sở hiện có, đồng thời tập trung hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án để tăng năng lực sản xuất mới đóng góp cho tăng trưởng. Tiếp tục rà soát các tiêu chí, tiêu chuẩn đô thị loại V và xây dựng kế hoạch phát triển đô thị loại V xã Lợi Hải năm 2024. Tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, quy hoạch sử dụng đất; đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy hoạch xây dựng của các xã;

3. Đẩy nhanh tiến tiến độ thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia nhằm phát huy có hiệu quả nguồn lực trong năm 2024.

4. Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, chỉ đạo công tác dạy và học đảm bảo theo kế hoạch đề ra; tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 và thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025. Tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương. Tập trung chỉ đạo kiểm soát và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gắn với phát triển kinh tế trên địa bàn;

5. Tiếp tục rà soát, kiện toàn, tinh gọn tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị các cấp và kiện toàn, bổ sung nhân sự các cơ quan, đơn vị theo đúng quy định. Nâng cao hiệu quả hoạt động và chỉ đạo điều hành của bộ máy nhà nước, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và cải cách công vụ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương gắn với trách nhiệm người đứng đầu. Triển khai kế hoạch nâng cao các chỉ số cải cách hành chính; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, dân vận chính quyền; đẩy mạnh công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng, tiêu cực; thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo đúng quy định.

6. Triển khai có hiệu quả kế hoạch chuyển đổi số trên địa bàn huyện năm 2024 và Đề án 06/ĐA-CP của Thủ tướng Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

7. Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới. Triển khai có hiệu quả chương trình phòng chống tội phạm, phòng chống ma tuý; nắm bắt và xử lý kịp thời diễn biến về tình hình an ninh nông thôn, an ninh kinh tế, an ninh trật tự trên biển; bảo vệ chủ quyền trên biển, giữ vững an ninh chính trị trong mọi tình huống; làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy, an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội. Tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp kiềm chế có hiệu quả tai nạn giao thông.