Thuận Bắc: Kết quả qua một năm triển khai thực hiện công tác giảm nghèo

Đăng ngày 18 - 03 - 2024

Năm 2023, huyện Thuận Bắc tiếp tục xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong công tác chỉ đạo, và được sự đồng thuận trong nhân dân, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện năm qua đã đem lại kết quả đáng kể.

Qua một năm triển khai thực hiện công tác giảm nghèo và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 2023. Nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân  có nhiều chuyển biến, ý thức tự thoát nghèo của hộ dân được nâng lên, đa số hộ nghèo có cố gắng tự học nghề, tự tìm tòi học tập kinh nghiệm trong sản xuất, tự tạo việc làm cố gắng phấn đấu dể thoát nghèo, nhân dân phấn khởi đón nhận và tin tưởng các chính sách trợ giúp của nhà nước và tích cực sản xuất, cải thiện điều kiện sống và sinh hoạt, qua đó kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo đã đem lại đó là: Tổng số hộ nghèo đầu năm 2023: 2.130 hộ, chiếm tỷ lệ 18,58%, qua triển khai thực hiện các chính sách, các chương trình, dự án hỗ trợ công tác giảm nghèo, đến nay tổng số hộ nghèo toàn huyện là 1.508 hộ, chiếm tỷ lệ 13,33%, tỷ lệ hộ nghèo giảm 5,25%, đạt và vượt chỉ tiêu tỉnh giao 4%. Bên cạnh đó, các chế độ chính sách giảm nghèo và công tác an sinh xã hội đã được triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng nhất là hộ trợ về nhà ở. Trong năm 2023, Quỹ “Vì người nghèo” huyện và xã đã vận động ủng hộ được 680.222.942 đồng và đã triển khai xây dựng hoàn thành 30 căn nhà trao cho người nghèo, sửa chữa nhà ở cho 04 hộ gia đình người có công nghèo (tại xã Công Hải: 03 căn nhà, xã Lợi Hải: 01 căn nhà) với tổng kinh phí 80.000.000 đồng; đồng thời thực hiện cấp 24.547 thẻ Bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng kinh tế khó khăn và người sống ở vùng kinh tế đặc biệt khó khăn theo quy định; hỗ trợ tiền điện cho 2.130 hộ nghèo với kinh phí hỗ trợ 1.441.522.602 đồng và hỗ trợ tiền miễn, giảm học phí  năm học 2022- 2023 đối với sinh viên đang học tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp và đại học ngoài công lập với số số tiền hỗ trợ hỗ trợ 23.856.000 đồng/3 sinh viên.. Ngoài ra, chính sách đào tạo nghề, tạo việc làm mới cũng được huyện đặc biệt chú trọng,  đã phối hợp với các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp tổ chức 02 buổi hội nghị tư vấn viêc làm tại huyện, xã với số lượng 280 lao động tham gia; giới thiệu và giải quyết việc làm mới 1.179 lao động (trong đó ngoài tỉnh 318 lao động/112 lao động nữ, trong tỉnh 852 lao động/720 lao động nữ; lao động làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài: 09 lao động/04 lao động nữ, đạt 90 % chỉ tiêu tỉnh giao và thực hiện đào tạo nghề cho lao động nông thôn với số lượng 17 lớp/434 lao động. Nhìn chung, qua tổ chức thực hiện tốt các chương trình, dự án, các chính sách hỗ trợ cho công tác giảm nghèo, đã tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 18,58% xuống còn 13,33%.

Phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2024, huyện Thuận Bắc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người nghèo về phát triển kinh tế - xã hội; triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án về giảm nghèo, nhất là các xã, thôn đặc biệt khó khăn; tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội, nhất là công tác cứu đói, cứu trợ cho nhân dân các vùng bị thiên tai, lũ lụt, hạn hán; Thực hiện có hiệu quả công tác giới thiệu giải quyết việc làm, tư vấn xuất khẩu lao động; tiếp tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số theo quy định; tiếp tục thực hiện hỗ trợ về nhà ở cho người nghèo, người có công với cách mạng; hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo theo quy định của Chính phủ; thực hiện tốt chính sách tín dụng đối với người nghèo, cận nghèo và hộ đồng bào dân tộc thiểu số vùng khó khăn để phát triển sản xuất; đảm bảo 100% vốn vay đối với hộ dân có nhu cầu vay vốn; Triển khai hỗ trợ xây dựng các mô hình sản xuất, nhất là các mô hình sản xuất chuyên canh, cách đồng mẫu lớn; lồng ghép dự án phát triển ở các xã miền núi, triển khai nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao; Thực hiện kịp thời chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh, sinh viên theo Nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27/8/2021 của Chính phủ; các chính sách ưu đãi giáo dục, chính sách hỗ trợ gạo theo Nghị định số 116 của Chính phủ; Tiếp tục vận động các nguồn lực xã hội hóa để thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện; chú trọng quan tâm đến đối tượng là người có công, bảo trợ xã hội, người già neo đơn;  Triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các chính sách của Trung ương và của địa phương về giảm nghèo nhanh và bền vững, nhất là Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 và các chương trình, chính sách, dự án hỗ trợ giảm nghèo của Trung ương và của địa phương, đồng thời  phấn đấu năm 2024 giảm tỷ lệ hộ nghèo 4,5%.

Công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện Thuận Bắc thời gian qua đã được cấp ủy, chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt để thực hiện, với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Tập trung chú trọng khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo phát huy nội lực vươn lên trong cuộc sống. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm dần, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, đồng thời qua đó góp phần hoàn thành chương trình mục tiêu Quốc giảm nghèo bền vững trong những năm tiếp theo./.