Phụ nữ Thuận Bắc: Nâng cao chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội, đề xuất chính sách liên quan đến phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới.

Đăng ngày 10 - 10 - 2023

Giám sát, phản biện xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng để tổ chức Hội thực hiện tốt hơn chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng cho các tầng lớp phụ nữ, nâng cao vai trò, vị thế của Hội. Do vậy dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể kịp thời của TW Hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã sớm quán triệt, triển khai Quyết định 217-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị; nhờ đó công tác giám sát, phản biện xã hội bước đầu đạt được kết quả.

Để thực hiện tốt hoạt động này thì vấn đề quan trọng là phải làm cho cán bộ Hội các cấp hiểu đầy đủ về vai trò, quyền, trách nhiệm của Hội, quy trình thực hiện giám sát phản biện theo quy định. Do vậy, trong năm 2023, Hội LHPN huyện Thuận Bắc đã xây dựng các văn bản triển khai, quán triệt rộng rãi tới toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ tại các cơ sở Hội. Hội LHPN huyện tập trung vào các vấn đề liên quan đến tổ chức Hội, phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới, an sinh xã hội như: Tham gia cùng ban ngành, đoàn thể giám sát cấp phát gạo, quà tết cho đối tượng chính sách, người có công, các cá nhân tiêu biểu, các thôn đặc biệt khó khăn trong dịp tết Nguyên Đán; đồng thời tham gia với các ngành giám sát chính sách cho vay vốn; chính sách hỗ trợ cho người cao tuổi, chính sách hỗ trợ cho người nghèo nhân dịp Tết, giám sát cấp phát gạo cho các hộ nghèo…tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội; không mua bán, tàng trữ các loại pháo, vật liệu nổ; phòng chống mua, bán hàng giả, hàng nhái, Cuộc vận động 5 không, 3 sạch; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hành tiết kiệm, phòng chống lãng phí... với 2.511 lượt hội viên, phụ nữ tham gia. Tổ chức họp Ban Chấp hành mở rộng lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), dự án Luật căn cước. Nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, nâng cao quyền năng của phụ nữ, tạo sự đồng thuận, thể hiện ý chí, nguyện vọng của hội viên phụ nữ trong việc sửa đổi Luật đất đai. Tham gia góp ý Quy chế nâng lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, người lao động của các cơ quan Đảng, Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội năm 2023.

Để hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền đạt hiệu quả, trong thới gian đến các cấp Hội LHPN huyện Thuận Bắc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt; chủ động lựa chọn những nội dung, vấn đề bức xúc mà xã hội đang quan tâm để xây dựng kế hoạch triển khai. Đồng thời, thực hiện tốt công tác đào tạo nâng cao năng lực và rèn luyện bản lĩnh cán bộ, là nhân tố quyết định chất lượng công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, góp phần lên tiếng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em.