Thuận Bắc: Triển khai công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em

Đăng ngày 29 - 02 - 2024

Để chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, phòng ngừa trẻ em rơi vào cảnh đặc biệt khó khăn. UBND huyện Thuận Bắc vừa triển khai cho các cơ quan, đơn vị địa phương trong huyện; Tăng cường công tác phối hợp liên ngành đối với công tác bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em theo hướng nâng cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng dân cư và các tổ chức chính trị - xã hội. Khuyến khích sự đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và sự phát huy vai trò, cách làm sáng tạo của các tổ chức, đoàn thể trong công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em.Tăng cường kiểm tra, thanh tra, hướng dẫn thực hiện pháp luật, chính sách về bảo vệ, chăm sóc trẻ em và thực hiện quyền trẻ em ở địa phương. Báo cáo những vấn đề nổi cộm để phối hợp, hỗ trợ giải quyết; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi xâm hại trẻ em; thiết lập, duy trì địa chỉ tiếp nhận, xử lý thông tin về trẻ em bị xâm hại, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt cần được trợ giúp, can thiệp. Tăng cường huy động mọi nguồn lực để đảm bảo thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án, dự án về trẻ em. Nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác bảo vệ trẻ em cấp cơ sở. Đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực trong việc thực hiện quy trình hỗ trợ, can thiệp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, thực hiện chính sách cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và thu thập,  cập nhật thông tin về trẻ em tại cấp xã. Ưu tiên bố trí nguồn ngân sách địa phương cho công tác bảo vệ trẻ em tại cơ sở đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, trẻ em các gia đình chính sách, gia đình nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đẩy mạnh xã hội hóa, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, lồng ghép với thực hiện các chương trình, kế hoạch của địa phương, đơn vị, xác định và ưu tiên bố trí các nguồn lực dành cho công tác trẻ em, bảo đảm trẻ em trong toàn huyện ngày càng được chăm lo, giáo dục và bảo vệ tốt hơn.