Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ủy thác quý I và phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2023

Đăng ngày 25 - 04 - 2023

Chiều ngày 17/4/2023, tại Hội trường NHCSXH huyện Thuận Bắc tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ủy thác quý I và đề ra phương hướng nhiệm vụ quý II năm 2023; thành phần tham dự gồm có: Lãnh đạo, cán bộ nhân viên NHCSXH huyện và lãnh đạo các tổ chức Hội, đoàn thể nhận ủy thác cấp huyện, cấp xã của Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên; đại diện lãnh đạo NHCSXH huyện, Đ/c Châu Văn Vé - Giám đốc NHCSXH huyện Chủ trì Hội nghị.

Thực hiện Văn bản liên tịch giữa Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) và các tổ chức chính trị - xã hội (CT-XH) nhận ủy thác về việc ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong quý I năm 2023, NHCSXH huyện và các tổ chức CT-XH đã tích cực phối hợp triển khai thực hiện tăng trưởng các chương trình tín dụng theo chỉ tiêu đã được Trung ương giao là 33,5 tỷ đồng, cùng với Nguồn vốn ủy thác địa phương của UBND cấp tỉnh và cấp huyện chuyển sang NHCSXH trong năm 2023 là 2 tỷ đồng đã giúp hàng nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách dễ dàng tiếp cận nguồn vốn để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, cải thiện và dần ổn định cuộc sống, qua đó góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới của huyện.

Doanh số cho vay kế đến 31/3/2023 là 29.151 triệu đồng, 589 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Doanh số thu nợ lũy kế đến 31/3/2023 là 21.781 triệu đồng. Đến ngày 31/3/2023, tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách thông qua 04 tổ chức Hội đoàn thể Huyện là 361.027 triệu đồng/7.043 hộ, tăng so với đầu năm là 7.303 triệu đồng. Dư nợ tập trung vào một số chương trình tín dụng sau: hộ mới thoát nghèo (81 tỷ đồng); hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn (56 tỷ đồng); hộ nghèo (48 tỷ đồng); hộ cận nghèo (45 tỷ đồng); nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (40 tỷ đồng); giải quyết việc làm (42 tỷ đồng). Nguồn vốn cho vay còn lại trên 26 tỷ đồng, chủ yếu vốn cho vay Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, NSVSMT, nhà ở xã hội theo NĐ100 và DTTS miền núi 5 tỷ đồng.

Nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, NHCSXH huyện và các cấp Hội nhận ủy thác trên địa bàn cùng thống nhất, bám sát tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai thực hiện tốt Kế hoạch số 48-KH/HU ngày 30/7/2021 của Huyện ủy, Kế hoạch số 248/KH-UBND ngày 20/8/2021 của UBND huyện về triển khai thực hiện Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Trọng tâm là nguồn vốn ủy thác. Tiếp tục theo dõi, rà soát tất cả các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng đã được giao, đôn đốc các đơn vị tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân các chỉ tiêu được giao, nhất là các chỉ tiêu cho vay theo Nghị Quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, tập trung xác định đi tượng và rà soát nhu cầu vay vốn để triển khai cho vay các chương trình tín đụng theo Nghị Quyết số 11/NQ-CP. Nhất là chương trình cho vay theo Nghị định số 28/NĐ-CP, chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/NĐCP. Đẩy mạnh thực hiện các giải pháp để thực hiện huy động vốn theo kế hoạch được giao; đẩy mạnh triển khai có hiệu quả các giải pháp huy động nguồn vốn từ dân cư; từ tiền gửi của tổ viên Tổ TK&VV. Trên cơ sở chiến lượt phát triển NHCSXH đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, bám sát định hướng Kế hoạch triển khai của UBND tỉnh, tham mưu cho UBND huyện xây dựng Kế hoạch thực hiện chiến lược phát triển NHCSXH huyện đến năm 2030. Tích cực và chủ động phối hợp thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng. Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện chỉ tiêu nâng cao chất lượng tín dụng đã được BĐD-HĐQT NHCSXH huyện giao. Tập trung củng cố các Tổ tiết kiệm vay vốn trung bình, các Tổ có lãi tồn cao, dư nợ thấp; kiện toàn Ban quản lý Tổ TK&VV hoạt động không ổn định và hiệu quả; tổ chức các cuộc họp giao ban định kỳ theo đúng quy định. Tiếp tục quan tâm rà soát xử lý nợ bị rủi ro theo quy định; tập trung kiểm soát, xử lý thu hồi triệt để nợ đến hạn năm 2023; thực hiện rà soát lại tất cả các khoản nợ đến hạn dự kiến khó thu hồi, đánh giá từng khoản nợ, phối hợp thực hiện có hiệu quả các giải pháp đã đề ra để có biện pháp xử lý nợ phù hợp, thu hồi nợ tối đa, không để tình trạng phải chuyển nợ quá hạn do chủ quan; tăng cường kiểm soát chất lượng hoạt động giao dịch xã, chất lượng hoạt động của Tổ TK&VV, chất lượng hoạt động tín dụng xã.