Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện triển khai nhiệm vụ quý II

Đăng ngày 18 - 04 - 2023

Ngày 14/4, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả hoạt động quý I và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2023.

Trong 3 tháng đầu năm, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện đã duy trì hoạt động theo đúng các quy định về chính sách tín dụng, triển khai thông suốt hoạt động tín dụng, kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Công tác giải ngân được đẩy nhanh ngay từ những ngày đầu năm, với doanh số cho vay 03 tháng đầu năm đạt 29 tỷ đồng, giúp cho 66 hộ nghèo, 26 hộ cận nghèo, 192 hộ mới thoát nghèo vay vốn tín dụng ưu đãi; hỗ trợ cho 14 lượt hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay vốn cho sinh viên đi học; giải ngân cho 124 lượt hộ gia đình sinh sống tại vùng khó khăn để đầu đầu tư phát triển sản xuất; giúp cho 188 lượt hộ vay vốn để xây dựng các công trình nước sạch và công trình nhà vệ sinh hợp chuẩn,...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hồ Thị Kiều Chinh, Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Ninh Thuận, đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong quý I và chỉ rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới các địa phương cần đẩy mạnh thực hiện rà soát, giới thiệu cho vay các chương trình tín dụng được giao chỉ tiêu, đặc biệt là ngay trong tháng 4/2023 các địa phương cần phải hoàn thành việc rà soát danh sách các đối tượng thụ hưởng các chương trình cho vay theo Nghị quyết 28/NQ-CP của Chính phủ để UBND huyện phê duyệt Quyết định làm căn cứ cho NHCSXH huyện thực hiện giải ngân; các giải pháp huy động vốn từ các cá nhân, tổ viên tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) nhằm hoàn thành sớm nhất chỉ tiêu giao tăng trưởng năm 2023 và có sự ổn định. Trong đó nhấn mạnh phát huy thực hiện hiệu quả giải pháp huy động tiền gửi của tổ viên Tổ TK&VV, nâng tỷ lệ số tổ viên gửi tiền thường xuyên bình quân hàng tháng trong quý II/2023 đạt từ 80% số hộ trở lên; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn; tăng cường công tác đào tạo tập huấn cho cán bộ ngoài nghành tham gia vào quản lý tín dụng chính sách trên địa bàn; cùng với đó, thực hiện rà soát lại tất cả các khoản nợ đến hạn dự kiến khó thu hồi, đánh giá từng khoản nợ, phối hợp thực hiện có hiệu quả các giải pháp đã đề ra để có biện pháp xử lý nợ phù hợp, thu hồi nợ tối đa, không để tình trạng phải chuyển nợ quá hạn do chủ quan; hàng tháng cần đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu nâng cao chất lượng tín dụng để có giải pháp phấn đấu thực hiện hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao. Đồng chí cũng đề nghị các xã tiếp tục tăng cường chỉ đạo các tổ chức đoàn thể cấp xã, chủ động rà soát nhu cầu vay vốn của các hộ trên địa bàn để đề nghị bổ sung nguồn vốn cho vay đáp ứng nhu cầu cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; thực hiện tốt công tác phối hợp triển khai, cài đặt ứng dụng dịch vụ Mobile Banking đến các thành phần có liên quan đến hoạt động tín dụng chính sách và đặc biệt là khách hàng vay vốnĐẩy mạnh thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền về các chủ trương, chính sách tín dụng, nhất là các chính sách tín dụng mới để người vay hiểu và chấp hành tốt chính sách.