THUẬN BẮC KHAI THÁC TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH

Đăng ngày 06 - 03 - 2023
Lượt xem: 29
100%

Với địa hình vùng trung du ven biển, rừng núi và những nét văn hóa đặc trưng của vùng đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Thuận Bắc hội tụ đầy đủ yếu tố để phát triển đa dạng các loại hình du lịch (DL). Trong những năm gần đây, những tiềm năng, lợi thế đó bước đầu đã được khơi dậy, mở hướng đi mới trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

 

          Huyện Thuận Bắc nằm ở cửa ngõ phía Bắc của tỉnh, có vị trí địa lý và hệ thống giao thông tương đối thuận lợi, có đường Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc - Nam chạy qua, với chiều dài khoảng 20 km, ở gần cảng Ninh Chữ và sân bay quốc tế Cam Ranh. Đồng chí Đặng Ngọc Minh Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Từ những điều kiện thuận lợi trên, cùng với quyết tâm phấn đấu đưa huyện trở thành vùng trọng điểm về DL phía Bắc của tỉnh, huyện tập trung triển khai các giải pháp, chiến lược phát triển DL cụ thể. Trong đó, ngoài chú trọng tăng cường các hoạt động tuyên truyền, quảng bá để giới thiệu hình ảnh, tiềm năng thế mạnh về DL của huyện đến du khách trong và ngoài nước, huyện còn tích cực phối hợp với các sở, ngành kêu gọi các thành phần kinh tế, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; thực hiện các chính sách ưu đãi và hỗ trợ các nhà đầu tư sớm triển khai thực hiện các dự án DL trên địa bàn.

Du khách tham quan tại Khu du lịch sinh thái cộng đồng Núi Chúa Village ở thôn Láng Me, xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc

 

         Điểm nhấn ấn tượng đầu tiên trong việc phát triển DL ở huyện Thuận Bắc đó là ở khu vực biển Bình Tiên, xã Công Hải, với làn nước trong xanh, bờ biển lượn vòng dọc theo tuyến đường quốc phòng ôm theo chân núi tạo nên phong cảnh sơn thủy hữu tình, thơ mộng. Để tiềm năng vẻ đẹp hoang sơ vùng biển này sớm được khai thác, UBND tỉnh đã giao cho Trung Nam Group triển khai đầu tư dự án Khu DL nghỉ dưỡng Bình Tiên với quy mô 190 ha, bao gồm các công trình: Sân golf 18 lỗ, khách sạn 5 sao, 4 sao, khu biệt thự nghỉ dưỡng, khu công trình công cộng, giao thông và các công trình hạ tầng kỹ thuật liên quan. Hiện tại, dự án đã hoàn thành hạng mục sân golf và đi vào hoạt động, bước đầu thu hút nhiều du khách đến vui chơi, giải trí. Ngoài ra, các dự án khác như: Khu DL nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Núi Chúa, ở xã Công Hải và Khu DL sinh thái cộng đồng Núi Chúa, ở xã Bắc Sơn đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của các bạn trẻ và gia đình trong và ngoài tỉnh đến tham quan, chụp ảnh trong những dịp lễ, Tết, ngày cuối tuần; đóng góp một phần ngân sách cho địa phương.

Sân golf Nara Bình Tiên, xã Công Hải (Thuận Bắc). Ảnh: Phan Bình

 

        Cùng với các địa danh, thắng cảnh khác như: Suối Kiền Kiền, Ba Hồ, suối Sừng Trâu, khu tắm bùn khoáng nằm dưới chân Vườn quốc gia Núi Chúa, với hệ thống suối dài nước chảy uốn lượn quanh năm, hết sức lý tưởng trong việc hình thành DL sinh thái và có thể tổ chức các hoạt động thể thao mạo hiểm như chèo thuyền vượt thác, leo núi. Hằng năm, vào dịp lễ, Tết... các điểm DL trên tiếp đón hơn 2.000 lượt khách.

         Không chỉ có vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng, với đặc thù huyện miền núi có hơn 66% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, các dân tộc trên địa bàn đã hình thành một bề dày văn hóa với nhiều giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn, phát huy và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Điển hình như: Lễ bỏ mả của người Raglai ở xã Phước Chiến; Nghi lễ đầu năm của người Chăm ở làng Bỉnh Nghĩa, xã Bắc Sơn. Bên cạnh đó, trên địa bàn còn lưu lại nhiều loại nhạc cụ truyền thống: Mã la, kèn bầu, đàn Chapi, gắn với các điệu múa dân gian, nghề thủ công mỹ nghệ với các sản phẩm đặc thù như: Gùi, nỏ, tó... Hướng tới mục tiêu phát triển DL cộng đồng, huyện Thuận Bắc vừa xây dựng Đề án phát triển DL cộng đồng gắn với DL sinh thái tại xã Phước Chiến, giai đoạn 2022-2026, với kinh phí thực hiện hơn 7,2 tỷ đồng. Mục tiêu của đề án nhằm phát triển DL cộng đồng gắn với phát triển mô hình DL homestay kết hợp phát huy các nét văn hóa mang đậm bản sắc truyền thống của người Raglai. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

         Có thể nói, tiềm năng DL của huyện Thuận Bắc trong vài năm trở lại đây đã được nhận diện rõ hơn, bước đầu khai thác và phát huy hiệu quả. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định rõ trong khâu đột phá phát triển DL, đó là tăng cường các hoạt động tuyên truyền, quảng bá; tập trung kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng các dự án DL ven biển, gắn kết phát triển DL sinh thái, làng nghề và các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, các sản phẩm đặc trưng của vùng đồng bào. Chú trọng đầu tư hoàn thiện hạ tầng đường giao thông, phát triển các ngành dịch vụ để hỗ trợ cho ngành DL; tạo điều kiện thuận lợi cho các Công ty lữ hành mở các tour, tuyến đến các điểm DL trên địa bàn huyện,....

Tin liên quan

Tin mới nhất

UBND xã Công Hải tổ chức Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân trên địa bàn xã năm...(22/03/2023 10:43 SA)

Hướng tới trở thành vùng trọng điểm du lịch của tỉnh(08/03/2023 10:49 SA)

CẢNH SẮC THƠ MỘNG TẠI CÁNH ĐỒNG ĐIỆN GIÓ ĐẦM NẠI, NINH THUẬN(06/03/2023 10:32 SA)

CHECK-IN CÙNG NHỮNG CÁNH ĐỒNG ĐIỆN GIÓ SIÊU ĐẸP TẠI NINH THUẬN(06/03/2023 3:15 CH)

NARA BÌNH TIÊN GOLF CLUB - SÂN GOLF VEN BIỂN TUYỆT ĐẸP TẠI NINH THUẬN(06/03/2023 2:50 CH)

20 người đang online
°