HUYỆN THUẬN BẮC ĐÁNH GIÁ TÌNH KINH TẾ - XÃ HỘI QUÝ I VÀ PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM QUÝ II/2023

Đăng ngày 22 - 03 - 2023

Sáng ngày 22/3/2023, Uỷ ban nhân dân huyện Thuận Bắc tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội Quý I và các định nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023. Đồng chí Phạm Trọng Hùng – Chủ tịch UBND huyện, chủ trì hội nghị.

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng đầu năm 2023 trong điều kiện kinh tế - xã hội trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được trong  năm 2022. Ngay từ đầu năm Huyện đã xác định rõ yêu cầu, mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2023 với phương châm hành động: Đoàn kết, kỷ cương, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”. Tình hình kinh tế - xã hội trong quý I/2023 tiếp tục được duy trì và phát triển tích cực, hoạt động thương mại, dịch vụ diễn ra sôi nổi; hàng hóa được bình ổn, đáp ứng nhu cầu mua sắm của Nhân dân nhất là trong dịp Tết Nguyên đán; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng khá; các chính sách an sinh xã hội được triển khai đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng; công tác chăm lo cho các hộ nghèo, các đối tượng chính sách và nhân dân được thực hiện tốt hơn; các hoạt động mừng Đảng - mừng Xuân và đón Tết cổ truyền Quý Mão đạt được mục tiêu ”Vui tươi, lành mạnh, văn minh, an toàn và tiết kiệm” tạo niềm tin, phấn khởi, được Nhân dân đồng tình ủng hộ và đánh giá cao. Công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân được chỉ đạo triển khai đồng bộ, linh hoạt, kịp thời; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được chú trọng. Kỷ luật kỷ cương hành chính được tăng cường, an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.  Đến cuối tháng 3/2023: Giá trị sản xuất các ngành ước đạt 2.807 tỷ đồng, đạt 26,1% so với kế hoạch, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước (trong đó: ngành công nghiệp - xây dựng ước đạt 1.925 tỷ đồng, đạt 24,6% kế hoạch, so với cùng kỳ năm trước tăng 06%; ngành nông nghiệp ước đạt 392 tỷ đồng, đạt 22,7% kế hoạch, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước; ngành dịch vụ ước đạt 490 tỷ đồng, đạt 45,7% kế hoạch). Thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 10 tỷ đồng/71 tỷ đồng, đạt 14,1% kế hoạch. Tổng mức đầu tư toàn xã hội ước đạt 610 đồng, đạt 14,9% KH. Giải quyết việc làm cho 469 lao động, đạt 52,1% kế hoạch; Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm đạt 79,8%, đạt 81,4% (so với kế hoạch đề ra là 98%). Giao quân đạt 100% chỉ tiêu.

Đển thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ngành, UBND các xã tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm đó là: Tiếp tục bám sát và triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm theo Kế hoạch số 19/KH-UBND ngày 17/01/2023 của UBND huyện về triển khai các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 đảm bảo theo kế hoạch đề ra. Chỉ đạo thu hoạch dứt điểm vụ Đông - Xuân. Chủ động theo dõi diễn biến của thời tiết để xây dựng kế phương án gieo trồng vụ Hè - Thu phù hợp với tình hình thời tiết; tiếp tục thực hiện chuyển đổi cây trồng cạn trên đất lúa theo hướng bền vững và lâu dài, nhất là tại 03 vùng trạm bơm; kiểm soát, quản lý điều tiết nước, sử dụng nước hợp lý và tiết kiệm; chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh gia súc, gia cầm. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng. Có biện pháp ngăn chặn kịp thời các điểm cháy rừng (nếu có xảy ra), kết hợp chỉ đạo có hiệu quả công tác phát triển rừng. Tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp để duy trì ổn định hoạt động sản xuất - kinh doanh các cơ sở hiện có, đồng thời tập trung hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án để tăng năng lực sản xuất mới đóng góp cho tăng trưởng. Tiếp tục rà soát các tiêu chí, tiêu chuẩn đô thị loại V và xây dựng kế hoạch phát triển đô thị loại V xã Lợi Hải. Đẩy nhanh tiến tiến độ thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia nhằm phát huy có hiệu quả nguồn lực trong năm 2023. Tập trung triển khai các nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2023; tăng cường, đôn đốc công tác nộp thuế, bảo đảm thu đúng, thu đủ. Chỉ đạo khẩn trương công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, góp phần tạo nguồn thu cho UBND huyện trong năm 2023 tạo nguồn lực cho đầu tư phát triển.  Tiếp tục rà soát, bổ sung kế hoạch 05 năm, giai đoạn 2021-2025. Triển khai thực hiện quản lý đầu tư và xử lý nợ đọng XDCB theo đúng quy định của pháp luật; rà soát đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn. Tiếp tục hỗ trợ nhà đầu tư về giải phóng mặt bằng nhất là các dự án đã được Tỉnh chấp thuận đầu tư. Thực hiện công tác đối thoại, tiếp xúc các nhà đầu tư để thu hút các nhà đầu tư đến tìm kiếm cơ hội đầu tư trên địa bàn. Tăng cường công tác kiểm tra khai thác tài nguyên khoáng sản, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, chỉ đạo công tác dạy và học đảm bảo theo kế hoạch đề ra. Tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương. Triển khai kế hoạch đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, kế hoạch thực hiện công tác xuất khẩu lao động năm 2023. Phối hợp tiếp tục triển khai thực hiện công tác giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động trên địa bàn. Tăng cường tổ chức kiểm tra chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính, nhất là việc chấp hành giờ giấc làm việc của CBCC tại các cơ quan, đơn vị; thực hiện tốt công tác tiếp dân ở các cấp, giải quyết, trả lời kịp thời các đơn thư khiếu nại, tranh chấp của công dân; tăng cường công tác đối thoại với Nhân dân, giải quyết kịp thời các vụ việc ngay từ cơ sở. Tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp kiềm chế có hiệu quả tai nạn giao thông; giảm các tệ nạn xã hội, phạm pháp hình sự. Bảo đảm an ninh trật tự vùng triển khai dự án. Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ tại các xã và tự vệ của Công ty TNHH DV&SX Nam Thành, phấn đấu đạt kết quả từ khá trở lên.