MẶT TRẬN TỔ QUỐC THUẬN BẮC: HỘI NGHỊ PHẢN BIỆN XÃ HỘI ĐỐI VỚI VIỆC THỰC HIỆN ĐẦU TƯ CÔNG TRÌNH KHU DÂN CƯ GÒ SẠN - XÃ BẮC PHONG

Đăng ngày 21 - 03 - 2023

Sáng ngày 15/3/2023 tại hội trường Khối Mặt trận - Đoàn thể huyện Thuận Bắc, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Thuận Bắc tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với việc thực hiện đầu tư công trình Khu dân cư Gò Sạn - xã Bắc Phong do UBND huyện Thuận Bắc thực hiện. Chủ trì hội nghị có ông Lữ Phụng Trường - UVTV - Trưởng ban Dân vận huyện uỷ đồng thời Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thuận Bắc và bà Mai Thị Hà - HUV - Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện. Cùng tham dự có đại diện UBND huyện, ông Trần Xuân Tình - Phụ trách Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện; Ban Tư vấn về Kinh tế và Dân chủ - Pháp luật của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; Chủ tịch Hội Nông dân huyện; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bắc Phong; Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn: Mỹ Nhơn, Gò Sạn, Ba Tháp và 03 hộ dân tiêu biểu của thôn Gò Sạn.

Đồng chí Lữ Phụng Trường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận huyện ủy đồng thời Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện phát biểu gợi ý nội dung phản biện tại hội nghị.

Trước đó, tiếp nhận Báo cáo số 57/BC-UBND ngày 22/02/2023 do UBND huyện Thuận Bắc chủ trì soạn thảo về thực hiện đầu tư công trình Khu dân cư Gò Sạn - xã Bắc Phong; Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nan huyện Thuận Bắc đã ban hành Kế hoạch số 94/KH-MTTQ-BTT ngày 03/3/2023 về việc tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Báo cáo số 57/BC-UBND ngày 22/02/2023 của UBND huyện Thuận Bắc; đồng thời triển khai cho Ban Tư vấn về Kinh tế và Dân chủ - Pháp luật của Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Thuận Bắc đi khảo sát thực địa, nắm tình hình thực tế trước khi phản biện.

Tại hội nghị, ông Lữ Phụng Trường - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, đã nêu gợi ý một số nội dung trọng tâm để các đại biểu nghiên cứu phản biện như: tính cấp thiết của dự án, những thuận lợi, khó khăn, nhu cầu đất ở của người dân, công tác giải phóng mặt bằng, quy mô các hạng mục đầu tư, khả năng hiệu quả của dự án… Hội nghị đã nghe đại diện chủ dự án trình bày báo cáo thuyết minh, làm rõ về dự án đầu tư công trình khu dân cư Gò Sạn - xã Bắc Phong, như: đất nhà nước quản lý nhưng chưa được đầu tư xây dựng, nguy cơ bị lấn chiếm cao, hạ tầng kỹ thuật cơ bản như điện, nước chưa có, người dân tự ý đầu tư đấu nối vào các hệ thống điện, nước từ Quốc lộ 1 gây mất an toàn. Nếu được đồng thuận chủ trương đầu tư xây dựng, khu dân cư mới được hình thành là rất cần thiết, phù hợp, tạo ra quỹ đất, giải quyết về nhu cầu đất ở cho người dân, chỉnh trang sắp xếp lại khu dân cư, hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn, làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang và hiện đại, tiến đến xã Bắc Phong hoàn thành các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Qua hội nghị, có 16 lượt đại biểu phát biểu với 33 ý kiến được phát biểu tại hội nghị; hầu hết các đại biểu đều đồng tình, thống nhất cao với chủ trương triển khai dự án. Tuy nhiên, các đại biểu cũng nêu các ý kiến phản biện: Cần quan tâm mức giá thu hồi đất của người dân, nhằm đảm bảo sự hài hòa giữa giá Nhà nước và giá thị trường; Khi xây dựng phương án thu hồi đất, các hộ dân bị thu hồi hết toàn bộ diện tích đất trồng lúa thì phải có chính sách hỗ trợ phù hợp, hoặc bán lại cho chính hộ dân đó với giá ưu đãi theo quy định của pháp luật; Cần có quy định chế tài về thời gian từ khi trúng đấu thầu đất bao lâu thì phải xây dựng nhà ở, tránh để lãng phí; Để có sự đồng thuận cao hơn nữa của người dân, trước khi tiến hành đầu tư, đề nghị chủ đầu tư cần tổ chức họp các hộ dân và tuyên truyền cho người dân đang ở và canh tác tại vùng đất đó được hiểu kỹ hơn về dự án.

Kết luận hội nghị, ông Lữ Phụng Trường - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thuận Bắc đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến đại biểu nêu tại hội nghị để xem xét, bổ sung vào nội dung dự án bảo đảm tính đúng đắn, phù hợp với thực tiễn của đời sống xã hội, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong nhân dân; xem xét chủ trương, chính sách đầu tư đảm bảo hợp lý, tạo điều kiện hỗ trợ các thành phần kinh tế phát triển.