Phát triển vùng nguyên liệu nha đam tại Xóm Bằng, tạo sinh kế bền vững, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân

Đăng ngày 12 - 10 - 2023

Thôn Xóm Bằng, xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số Raglai sinh sống, có tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao của huyện. Việc tổ chức chuyển đổi sản xuất phát triển vùng nguyên liệu Nha đam tại đây đã mở ra triển vọng mới, giúp người dân vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Theo Nghị quyết số 19/2022 của Tỉnh ủy Ninh Thuận về “Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trong giai đoạn đến 2025 và định hướng đến 2030” phải mang tính bền vững. Để đạt được mục tiêu, thời gian qua huyện Thuận Bắc đã chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng liên kết  sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ. Trong đó có xã Bắc Sơn tổ chức chuyển đổi sản xuất phát triển vùng nguyên liệu Nha đam.  Cây Nha Đam là một điển hình, giúp nhiều hộ nghèo có thu nhập ổn định. Cụ thể như gia đình chị Thị Kheng, ở thôn Xóm Bằng, xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc có 5 sào đất nhưng mỗi năm gia đình chị chỉ canh tác 1 vụ, thời gian còn lại phải bỏ hoang vì thiếu nước tưới. Thông qua hợp tác xã dịch vụ Xóm Bằng gia đình chị Kheng quyết định cho Công ty Cổ phần Thực phẩm Cánh Đồng Việt thuê cả 5 sào đất để trồng cây Nha Đam, đổi lại, chị Kheng vừa được Công ty nhận vào làm với mức thu nhập 4 triệu đồng/ 1 tháng vừa nhận được tiền thuê đất hàng năm, góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Cách làm này đã giúp xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tin rằng  sớm hoàn thành tiêu chí giảm nghèo trong chương trình xây dựng Nông thôn mới tại địa phương trong thời gian tới.