ÔNG KATƠR HÀ KHANH THOÁT NGHÈO NHỜ NGUỒN VỐN VAY NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Gần 20 năm qua, từ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội triển khai cho vay thông qua Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện. Hàng ngàn hộ gia đình đã thoát nghèo, vươn lên khá giàu góp phần làm ổn định kinh tế xã hội ở địa phương.

Điều kiện khí hậu tự nhiên ở địa bàn huyện Thuận Bắc khắc nghiệt, nắng hạn quanh năm, từ điều kiện tự nhiên không ưu đãi, người dân nơi đây luôn chủ động vượt lên chính điều kiện khó khăn của tự nhiên, cần cù, chịu khó làm ăn nên khi được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH. Hàng ngàn hộ nghèo và cận nghèo đã được thoát nghèo bền vững. Cụ thể như hộ ông Katơr Hà Khanh (ảnh), thôn Ấn Đạt, xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc từ một hộ nghèo, nay đã vươn lên trở thành một trong những nông dân điển hình trong phát triển kinh tế hộ gia đình ở địa phương.

 Ông Katơr Hà Khanh tiếp chúng tôi chia sẻ, ngày 29/5/2015 gia đình được giới thiệu vay vốn tại NHCSXH huyện Thuận Bắc, với số tiền 30 triệu đồng chương trình hộ nghèo để đầu tư nuôi 02 con bò sinh sản. Sau gần 3 năm chăm sóc, bò phát triển tốt, sinh sản thêm được 4 con bò. Sau đó, gia đình đã bán bò để trang trải chi phí sinh hoạt và trả hết nợ gốc cho NHCSXH huyện vào ngày 12/3/2018, chỉ giữ lại 2 con bò để tiếp tục chăn nuôi. Đến cuối năm 2019, gia đình được địa phương đánh giá có nguồn thu nhập và kinh tế ôn định nên gia đình ông được đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo của địa phương. Đến ngày 12/11/2020, kinh tế gặp nhiều khó khăn, với kinh nghiệm đã từng được vay vốn từ NHCSXH huyện, vì vậy ông đã bàn bạc cùng gia đình, tiếp tục mạnh dạn đăng ký xin vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi bò sinh sản nên gia đình ông đã được địa phương giới thiệu cho NHCSXH huyện cho vay với số tiền là 50 triệu đồng chương trình cho vay Hộ cận nghèo để mua bò sinh sản. Qua quá trình đầu tư vào sản xuất, chăn nuồi đến nay gia đình đã có đàn bò phát triển sinh sản tốt, gồm có 6 con bò sinh sản gia đình ông tiếp tục mở rộng ra nuôi thêm 7 con dê, hiện đàn dê cũng đang trong thời kỳ phát triển sinh sản. Để đảm bảo cho nguồn thức ăn cho đàn bò và dê, ông Khanh đã trồng thêm 1.000m2 cỏ voi và hàng năm vào các mùa thu hoạch lúa ông đều mua tích trữ rơm để phòng thức ăn vào những mùa khô hạn và tăng cường chất xơ cho đàn gia súc, ngoài chăn nuôi ra gia đình ông Katơr Hà Khanh còn canh tác thêm 4.000m2 bắp cao sản để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Hiện tại, gia đình ông Khanh đã thoát được nghèo, kinh tế phát triển. Theo ông Khanh, cũng nhờ vốn vay từ NHCSXH huyện mà gia đình ông mới có điều kiện phát triển sản xuất và chăn nuôi, có việc làm và mang lại thu nhập ổn định cho gia đình, đặc biệt là gia đình đã được thoát nghèo bền vững. Câu chuyện vượt qua đói nghèo của gia đình ông là động lực để người dân nơi đây không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống mới và vươn lên làm giàu.

Ông Châu Văn Vé - Giám đốc NHCSXH huyện cho biết: Thời gian tới đây, đơn vị tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 40-CT/TW Ban Bí thư và Chỉ thị 67-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn; tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách của Chính phủ trong các chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, phấn đấu tăng trưởng dư nợ đạt theo kế hoạch và hoàn thành tốt các chỉ được giao. Tiếp tục chỉ đạo cán bộ tín dụng rà soát lại các đối tượng chính sách trên địa bàn để đảm bảo nguồn vốn đến với các đối tượng kịp thời, giúp họ có điều kiện phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Có thể khẳng định, những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách của Chính phủ đã đóng vai trò quan trọng trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn huyện, tạo được niềm tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, góp phần ổn định chính trị ở từng địa phương.

Nguyễn Ngọc Ba