CHUYỂN ĐỔI CÂY TRỒNG, VẬT NUÔI VÙNG TRẠM BƠM XÓM BẰNG

Đăng ngày 08 - 04 - 2022

Bắc Sơn là một xã đặc biệt khó khăn với tổng diện tích tự nhiên 6.292,41 ha dân số 2.144 hộ/10.357 khẩu, địa giới hành chính gồm 04 thôn với 03 dân tộc sinh sống. Tình hình thời tiết, dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, giá cả thị trường có nhiều biến động, giá đầu tư nông nghiệp tăng cao, sản phẩm bán ra thấp, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi nên đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.

Thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy xã Bắc Sơn về thực hiện chỉ tiêu chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế, theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường và phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương, bố trí các loại cây trồng hợp lý, đảm bảo diện tích; đồng thời mở rộng diện tích cây lâu năm, cây có giá trị kinh tế cao từ đất lúa kém hiệu quả, hình thành vùng chuyên canh về chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, nhất là chuyển đổi vùng trạm bơm Xóm Bằng.

Qua thời gian tìm hiểu điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, tập tục sinh hoạt, làm ăn sinh sống của bà con Nhân dân thôn Xóm Bằng, đa phần bà con bỏ đất trống rất nhiều, có canh tác thì cũng chỉ trồng cỏ và những cây ngắn hạn ko có giá trị kinh tế. Hội Nông dân xã Bắc Sơn cùng với hệ thống chính trị của địa phương đã phối hợp Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Bắc Sơn và công ty Cánh Đồng Việt tổ chức tuyên truyền, triển khai đến các chi, tổ hội, đến từng hộ gia đình, vận động bà con nông dân ký kết hợp đồng cho công ty thuê đất trên 25 hộ dân Xóm Bằng để chuyển đổi trên 15ha đất kém hiệu quả chuyển qua trồng cây nha đam. Hiện nay cây nha đam phát triển tốt, tạo công ăn việc làm cho hơn 50 lao động ở Xóm Bằng, mỗi công lao động được trả 150.000đ/ngày.

Từ số tiền bà con Nhân dân Xóm Bằng cho thuê đất, Hội Nông dân xã phối hợp hệ thống chính trị của thôn tuyên truyền bà con mua gia súc để nuôi tăng thu nhập cho bà con. Điểm hình: hộ ông Mang Tuấn mua 2 con bò và sửa chuồng trại bò; hộ Thị Sở mua 06 con dê, trồng cỏ; hộ Mang Bộc mua 7 con dê… một số hộ đã có bò, dê thì đầu tư trồng cỏ và mua đồ dùng sinh hoạt.

Qua thời gian thực hiện chuyển đổi cây trồng, vật nuôi cho bà con Xóm Bằng đã cải thiện tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho bà con nông dân nơi đây. Đồng thời, các đoàn thể từ xã đến thôn đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động bà con nông dân nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm nước, chăm sóc cây trồng, vật nuôi, đảm bảo vệ sinh môi trường.