Triển vọng mô hình sản xuất chuyên canh cây nha đam tại xã Bắc Sơn

Đăng ngày 28 - 02 - 2022

Thực hiện Chương trình chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi vùng dân tộc thiểu số, giai đoạn 2021-2025, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ KH&CN, Sở KH&CN triển khai mô hình sản xuất chuyên canh cây nha đam tại xã Bắc Sơn (Thuận Bắc), mở ra hướng đi mới trong việc nâng cao thu nhập cho người dân.

Nông dân thôn Xóm Bằng, xã Bắc Sơn chăm sóc cây nha đam.

Toàn tỉnh hiện có hơn 300 ha cây nha đam, tập trung chủ yếu ở phường Văn Hải, Mỹ Bình, Mỹ Hải (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm). Tuy nhiên, do quá trình đô thị hóa, diện tích trồng nha đam ở khu vực này đang có xu hướng thu hẹp dần. Nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu phục vụ cho chế biến, Công ty Cổ phần Thực phẩm Cánh Đồng Việt là doanh nghiệp được Sở KH&CN lựa chọn để thực hiện mô hình, với vốn đầu tư 6,5 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ tháng 5-2021 đến tháng 4-2024. Sau khi được hỗ trợ vốn, Công ty đã thực hiện quy trình ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô giống nha đam sạch bệnh và trồng thí điểm 20 ha tại khu vực Tà Lốc, thôn Xóm Bằng, xã Bắc Sơn với 35 hộ dân tham gia. Ngoài ra, Công ty còn đầu tư hệ thống thủy lợi, sử dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm; nhờ đó, cây nha đam phát triển tốt trên vùng đất khô hạn và chuẩn bị cho thu hoạch lứa đầu.

Anh Mang Min, Trưởng thôn Xóm Bằng, cho biết: Trước đây, khu vực này chỉ làm rẫy và trồng một số hoa màu nhưng kém hiệu quả vì không có nước tưới. Từ khi mô hình triển khai tại thôn, bà con rất phấn khởi; trong quá trình canh tác, phía doanh nghiệp tích cực hướng dẫn, hỗ trợ nông dân chăm sóc, kỹ thuật quản lý dịch bệnh trên cây trồng. Anh Sầm Văn Tim, cán bộ nông nghiệp xã Bắc Sơn, nhìn nhận: Thông qua mô hình trồng nha đam đã thúc đẩy nông nghiệp địa phương phát triển, hứa hẹn đem lại hiệu quả cao cho người dân. Qua đánh giá ban đầu, cây nha đam thích nghi khá tốt, xã đang tích cực phối hợp với ngành chức năng xây dựng kế hoạch nhân rộng diện tích cây nha đam lên 50 ha theo kế hoạch đã đề ra.

Đồng chí Nguyễn Tấn Quang, Phó Giám đốc Sở KH&CN, cho biết: Trong quá trình triển khai mô hình, ngành đã tổ chức khảo sát nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh; trong đó, thôn Xóm Bằng là địa điểm tương đối phù hợp, quá trình canh tác có nhiều thuận lợi. Với thị trường tiêu thụ rộng và nhu cầu xuất khẩu ngày càng lớn, việc phát triển vùng nguyên liệu nha đam tại xã Bắc Sơn là hướng đi đúng, góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo hiệu quả cho đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.