96 người đang online
°

Ngân hàng Chính sách xã hội tháo gỡ khó khăn do dịch bệnh Covid-19 giải ngân kịp thời nguồn vốn cho học sinh, sinh viên

Đăng ngày 30 - 12 - 2021
Lượt xem: 52
100%

Trong những năm qua, thực hiện chương trình về tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV) theo Quyết định số 157/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Thuận Bắc đã trở thành “điểm tựa” hỗ trợ cho các gia đình HSSV có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận nguồn vốn vay kịp thời, giúp các em tiếp tục theo đuổi ước mơ đến trường. NHCSXH huyện Thuận Bắc chủ động, tích cực phối hợp thực hiện giải ngân cho vay đối với HSSV thuộc đối tượng vay vốn. Với mục tiêu không để HSSV bỏ học do khó khăn về tài chính, hằng năm chuẩn bị vào năm học mới, Phòng giao dịch NHCSXH huyện tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng từ huyện đến xã về công tác cho vay đối với HSSV. Song song đó, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức Hội, Đoàn thể nhận ủy thác, Tổ tiết kiệm và vay vốn ở địa phương tuyên truyền đến từng hộ gia đình nắm bắt thông tin, thống kê số lượng HSSV có nhu cầu để xét duyệt, hướng dẫn thủ tục vay vốn cho các hộ gia đình để giải ngân nguồn vốn kịp thời, giảm bớt khó khăn cho phụ huynh trong chi phí sinh hoạt và học tập của các em.

 

Trong năm 2021, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước. NHCSXH huyện đã chủ động phối hợp với các trường cơ sở đào tạo trong việc cung cấp hòm thư điện tử của NHCSXH huyện để nhận file giấy xác nhận (bản scan/ảnh chụp có dấu đỏ), để làm thủ tục giải ngân theo quy định. Công khai địa chỉ hòm thư điện tử của NHCSXH huyện tại các điểm giao dịch xã và trụ sở của NHCSXH huyện để học sinh sinh viên/người vay vốn có thể tra cứu trực tiếp. Từ đó, nguồn vốn cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đã kịp thời đáp ứng nhu cầu để các hộ gia đình HSSV được tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng, kịp thời giúp HSSV giải quyết một phần các khoản đóng góp với nhà trường và chi phí sinh hoạt học tập. Cùng với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ hơn về chính sách tín dụng đối với HSSV, với phương châm “Mỗi một cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội là một tuyên truyền viên tích cực”; phối hợp với chính quyền địa phương vận động các hộ gia đình HSSV đã ra trường thực hiện trả nợ phân kỳ, giảm bớt áp lực khi nợ đến hạn kỳ cuối, tạo nguồn vốn xoay vòng để giải ngân mỗi khi vào năm học mới, sẵn sàng đáp ứng 100% nhu cầu vay vốn của gia đình HSSV. Đến nay, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã giải ngân với số tiền trên 5 tỷ đồng/168 khách hàng vay vốn. Mức vay tối đa 25 triệu đồng/HSSV/năm học, lãi suất 6,6%/năm. Đối tượng thụ hưởng chương trình là hộ gia đình HSSV có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng chính sách khác. Chương trình HSSV đã khuyến khích phong trào hiếu học, lập nghiệp cho giới trẻ có cơ hội tạo việc làm ổn định trong tương lai; thực hiện tốt công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm ở địa phương.

Ông Châu Văn Vé, Giám đốc NHCSXH huyện cho biết thêm: Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả chương trình tín dụng đối với HSSV, Phòng giao dịch NHCSXH huyện phối hợp cùng UBND các xã chỉ đạo Ban giảm nghèo, Ban quản lý các thôn, các tổ chức Hội, Đoàn thể nhận ủy thác thực hiện rà soát, xác nhận đối tượng vay vốn đúng đối tượng thụ hưởng chương trình là hộ gia đình HSSV có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng chính sách khác. Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện tại cơ sở, đảm bảo nguồn vốn cho HSSV vay được sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng; tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thuộc đối tượng được vay vốn kịp thời./.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lễ phát động đợt cao điểm Chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân vắc xin phòng chống dịch Covid-19 năm 2022(01/03/2022 9:52 SA)

Uỷ ban nhân dân Xã Bắc Phong tổ chức buổi ra quân hưởng ứng lễ phát động đợt cao điểm Chiến dịch...(28/02/2022 3:52 CH)

Huyện Thuận Bắc nỗ lực trong công tác phòng chống dịch, phấn đấu sớm đưa cuộc sống về trạng thái...(19/11/2021 9:16 CH)

QUYẾT ĐINH 3443/QĐ-UBND NGÀY 14/11/2021(15/11/2021 9:16 CH)

HƯỚNG DẪN(09/11/2021 9:15 CH)