5 người đang online
°

Huyện Đoàn Thuận Bắc phát huy hiện quả nguồn vốn Giải quyết việc là từ Ngân hàng Chính sách xã hội

Đăng ngày 13 - 01 - 2022
Lượt xem: 8
100%

Với phương châm “đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp”, trong thời gian vừa qua, Huyện Đoàn và NHCSXH huyện đã phối hợp trong chỉ đạo và thực hiện, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách và phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn. Đặc biệt trong những năm qua, chương trình cho vay giải quyết việc làm được triển khai cho vay tại NHCSXH huyện đã phát huy hiệu quả cao, tạo việc làm cho nhiều lao động, giúp cho nhiều hộ gia đình mở rộng và phát triển sản xuất chăn nuôi, kinh doanh, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho người lao động.

 

Trong năm 2021, Huyện Đoàn đã chủ động phối hợp với NHCSXH tuyên truyền sâu rộng, triển khai thực hiện cho vay các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi, tuyên truyền về huy động tiền gửi tiết kiệm dân cư, tiết kiệm thông qua Tổ TK&VV của tổ viên. Tích cực nắm bắt nhu cầu vay vốn từ cơ sở để thông qua đó chỉ đạo các Tổ TK&VV trong việc bình xét vay vốn kịp thời cho hộ vay. Riêng chương trình cho vay Giải quyết việc làm NHCSXH huyện đã đáp ứng cho lao động do Huyện Đoàn quản lý với số tiền cho vay 2.170 triệu đồng, với 41 lượt lao động được vay; nâng tổng dự nợ chương trình lên 4.470 triệu đồng với 107 lao động được vay vốn.

Chương trình cho vay giải quyết việc làm (GQVL) được triển khai cho vay tại Phòng giao dịch (PGD) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Thuận Bắc trong thời gian qua đã phát huy hiệu quả tích cực; giúp cho nhiều lao động địa phương có điều kiện đầu tư khởi nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao thu nhập.

Đến thăm hộ anh Chamaléa Hải, ở thôn Kiền Kiền 2, xã Lợi Hải, là một thanh niên trẻ, nhờ vốn vay từ NHCSXH cộng với chí thú làm ăn, anh đã xây dựng thành công mô hình chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Hải, chia sẻ: Với quyết tâm phát triển kinh tế, cải thiện đời sống gia đình, năm 2019, tôi mạnh dạn làm hồ sơ và được PGD NHCSXH huyện tạo điều kiện cho vay 80 triệu đồng từ chương trình GQVL. Có vốn trong tay, tôi đầu tư xây dựng chuồng trại, mua 6 con heo đen và 100 con gà giống về nuôi sinh sản; nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi, nên đàn heo, gà sinh sản nhanh, lứa đầu xuất bán cho lãi cao. Đầu tư có lãi, tôi tiếp tục mở rộng quy mô tổng đàn heo hiện nay lên hơn 30 con và 200 con gà, mỗi năm xuất bán, đem lại lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng. Không chỉ riêng anh Hải, một số hộ khác như: Lai Thị Keo, xã Bắc Sơn; Pinăng Thị Luynh, Katơr Thị Dém, xã Phước Chiến; Nguyễn Thị Quế, Trần Ái Huỳnh Gia,  xã Công Hải… Nhờ được vay vốn từ chương trình GQVL, kinh tế gia đình ngày càng phát triển, vươn lên trở thành hộ khá giả tại địa phương.

Xác định chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay GQVL là một trong những chương trình mang tính thiết thực, thúc đẩy nhanh quá trình giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh trên địa bàn huyện. PGD luôn chủ động phối hợp với UBND các xã, tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin về những quy định mới để người dân dễ dàng tiếp cận vốn vay. Đồng thời, hàng năm, căn cứ vào nhu cầu vốn vay từ các địa phương, PGD thực hiện linh hoạt các giải pháp cân đối vốn tín dụng từ cấp trên giao, đẩy nhanh việc thu hồi các khoản vay đến hạn để tổ chức giải ngân vốn đến các đối tượng lao động có đủ nhu cầu vay, nhất là thanh niên, phụ nữ khởi nghiệp có phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp. Chỉ tính riêng trong năm 2021, PGD thực hiện cho vay 111 lao động, với số tiền 6.117 triệu đồng; nâng tổng dư nợ đến ngày 31-12-2021 lên 13.230 triệu đồng, với 307 lao động còn dư nợ. Nguồn vốn chương trình cho vay GQVL đã góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch về tạo việc làm trên địa bàn huyện. Đặc biệt, trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đồng vốn được giải ngân kịp thời, trở thành điểm tựa vững chắc giúp người lao động khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống.

Hướng tới mục tiêu mở ra nhiều cơ hội việc làm cũng như đáp ứng tốt nhu cầu vay vốn cho người lao động trong thời gian tới, ông Châu Văn Vé, Giám đốc PGD NHCSXH huyện Thuận Bắc, cho biết: Đơn vị tiếp tục tham mưu đề xuất tăng nguồn vốn cho vay GQVL từ Trung ương ương, kiến nghị UBND huyện quan tâm chuyển nguồn vốn ủy thác sang NHCSXH để cho vay. Đẩy mạnh phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, Tổ tiết kiệm và vay vốn nâng cao chất lượng bình xét, thẩm định dự án cho vay, đảm bảo nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng; tuyên truyền người vay sử dụng vốn đúng mục đích, thực hiện trả gốc, lãi đầy đủ, đúng kỳ hạn.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hội liên hiệp phụ nữ xã Phước Chiến tổng kết công tác hội năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 (17/01/2022 9:21 SA)

quyết định về việc công bố dự toán ngân sách năm 2020 của huyện Thuận Bắc(05/01/2022 10:41 SA)